Share

เลือกอุปกรณ์ป้องกันไว้ติดรถ

ขอให้เลือกมีไว้ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย ฉะนั้นจะต้องคัดสรรอุปกรณีปกป้อง ป้องกันไว้ภายในรถ

อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ง่าย เกิดขึ้นมาแล้วมีแต่การสูญเสีย เราอาจจะป้องกันหรือไม่ให้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นไม่ได้ แต่เราสามารถที่จะคุ้มครองป้องกันชีวิตร่างกายของเราได้ ถ้าเรารู้จักที่จะเลือกตัวช่วยที่มีในรถของเรา

SRS หรือ Supplemental Restrain System เป็น ระบบปกป้องและคุ้มครองผู้ใช้และโดยสาร เมื่อจะเกิด กำลังเกิด รวมทั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้ว โดยที่ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกับถุงลมนิรภัย (Air bag) เรารู้กันทั่วไปว่าเห็นตัวอักษร SRS อยู่ตรงส่วนประกอบใดของชิ้นส่วนในรถยนต์หมายถึงว่าที่นั่นหรือตำแหน่งนั้น มีตัวช่วยหรือระบบถุงลมนิรภัยอยู่

ถุงลมนิรภัยจะ ทำงานหรือพองตัวได้ต่อเมื่อมีอุบัติเหตุขั้นรุนแรงหรือการชนเกิดขึ้นที่ด้าน หน้าของตัวรถ ความเร็วของรถที่วิ่งใส่สิ่งกีดขวาง แง่มุมที่ถูกชน น้ำหนักของรถที่บรรทุกมา จะเป็นตัวกำหนดว่าถุงลมจะทำงานหรือไม่ เมื่อใด ถุงลมถูกจุดระเบิดด้วยกระแสไฟฟ้า ทำให้ก๊าซที่บรรจุอยู่ภายในขยายตัวหรือระเบิดด้วยความเร็วที่เร็วกว่าการ กะพริบตา และการพองตัวนั้นจะมีระยะเวลาอยู่เพียง 20 วินาทีก็จะยุบตัวลงเองโดยก๊าซที่อัดตัวอยู่นั้นจะระบายออกโดยอัตโนมัติ

การมีเวลาพองตัวเพียงแค่ 20 วินาที ถือว่ามากพอที่จะรองรับการกระแทกที่จะเกิดขึ้น คนที่หมดสติจากการชนหรือถูกชนขณะถุงลมทำงานถ้าปล่อยให้ถุงลมพองตัวนานกว่า นั้น จะทำให้ผู้นั้นเสียชีวิตได้เพราะส่วนของใบหน้าจะฝังอยู่กับถุงลมที่พองตัว เต็มที่

SRS โดยระบบแล้วไม่ได้มีแต่เฉพาะระบบของถุงลม (Supplemental) แต่ต้องร่วมกันกับระบบเข็มขัดนิรภัย (Restrain) ที่ถูกออกแบบให้สอดคล้องรับกับการคำนวณการชน เกือบทั้งหมดระบบเหนี่ยวรั้งรัดดึงหรือเข็มขัดนิรภัยจะทำงานก่อนที่ถุงลม นิรภัยจะทำงาน เมื่อใดที่อุบัติเหตุเกิดขึ้น แรงปะทะที่เกิดขึ้นจะถูกสลายไปตามชิ้นส่วนต่างๆ ที่ออกแบบไว้(แข็ง เปราะ) หรือที่เรียกกันว่าส่วนของ Crumple zone ซึ่งก็คือส่วนที่รับแรงปะทะและสลายแรงนั้นออกไปด้วยการแตก หัก ฉีก ขาด ยุบ ของชิ้นส่วนต่างๆ ถ้าแรงที่มาปะทะนั้นรุนแรงเกินกว่าที่ชิ้นส่วนย่อยจะรับภาระไว้ได้

เข็มขัดนิรภัย จะ รัดดึงผู้ขับหรือผู้โดยสารเอาไว้กับที่ และถ้าแรงที่รับมานั้นยังมีความรุนแรงต่อเนื่อง จึงเป็นหน้าที่ของถุงลมที่จะทำงาน จริงๆแล้วระบบ SRS ยังต้องรวมถึงชิ้นส่วนปลีกย่อยที่จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น เช่น พวงมาลัยที่ยุบตัวได้ แป้นเบรกที่ลื่นไถลออกจากฝ่าเท้าที่กดเอาไว้ พนักพิงหลัง หมอนรองศีรษะ แผงหน้าปัด ส่วนประกอบเพื่อความสวยงาม เช่นลายไม้ ต้องไม่มีความเป็นเหลี่ยม เป็นคมเมื่อแตกหัก ถุงลมมีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายครั้งพิสูจน์แล้วว่า เมื่อถุงลมบนฝั่งที่นั่งผู้โดยสารนั้นทำงานเป็นอันตรายต่อเด็กเล็ก เพราะการจุดระเบิดที่รุนแรงทำให้เกิดแรงปะทะที่มีอันตรายต่อเด็กเล็ก เช่นเดียวกับเข็มขัดนิรภัยก็มีการพัฒนาที่ตามกันมาเพื่อลดการบาดเจ็บและสูญ เสีย

น่าเสียดายที่หลายคนมีตัวช่วยแล้วแต่ไม่สนใจศึกษาจากคู่มือถึงคุณประโยชน์ และการใช้งาน เช่นเริ่มกันตั้งแต่ท่าทางที่นั่งขับ ตำแหน่งของการวางก้นที่จะนั่งบนเบาะ ตำแหน่งของแผ่นหลัง รวมถึงการจัดวางตำแหน่งที่ถูกต้องของหมอนพิงศีรษะ รวมทั้งการคาดเข็มขัดที่ถูกต้อง  การวางอุปกรณ์หรือสิ่งประดับ ของใช้ไว้บนแผงหน้าปัด ที่ดูน่าจะเลวร้ายไปกว่านั้นเช่นของแจกของแถมจากผู้ขายหรือสิ่งประดับเพื่อ ความสวยงาม อย่างการ์ดหน้ากันชน เสาค้ำหัวโช้ค แผ่นกันกระแทกใต้ห้องเครื่อง ชิ้นส่วนเหล่านี้ถ้าไม่ได้รับการออกแบบที่ดี ใช้วัสดุที่ไม่ถูกต้อง จะเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของถุงลม เข็มขัดนิรภัย และส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบ การติดตั้งชิ้นส่วนเพิ่มเติมเพื่อความสวยงามหรือเพื่อความแข็งแกร่งนั้นต้อง คำนึงถึงองค์ประกอบหลักที่ได้รับการออกแบบการคิดคำนวณมาอย่างถูกต้องแล้ว ด้วย

SRS ทั้งระบบถูกคิดค้นขึ้นมาด้วยความเหนื่อยยากผ่านการทดสอบทดลองซ้ำแล้วซ้ำเล่า และมีราคาแพง เมื่อมีอยู่ในรถของใครก็ตาม ควรจะศึกษาให้ถ่องแท้ SRS ทั้งระบบจึงจะเป็นตัวช่วยได้อย่างคุ้มค่า

Leave a Comment